Không có hộ khẩu tại địa phương có được cấp sổ đỏ?

Không có hộ khẩu tại địa phương có được cấp sổ đỏ?
10/08/2023 - 09:08:24 AM | 532

Hiện nay việc chuyển nhà, chuyển khẩu hoặc mua đất ở khác nơi thường trú không phải là trường hợp hiếm gặp. Vì vậy, nhiều người dân thắc mắc không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp sổ đỏ không?

 

Việc không còn hộ khẩu tại địa phương không phải là một trong những căn cứ để cơ quan Nhà nước

quyết định cấp sổ đỏ cho người dân hay không

Hộ khẩu có liên quan đến việc cấp sổ đỏ không?

Sổ đỏ là tên thường gọi của chứng thư pháp lý mà Nhà nước cấp cho người sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất nhằm khẳng định sự công nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu hợp pháp của họ đối với diện tích đất, tài sản trên đất.

Trong khi đó, theo Luật Cư trú hiện hành, hộ khẩu được dùng để xác nhận địa chỉ đăng ký thường trú của công dân.

Ngoài ra, căn cứ quy định tại Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, trên trang bìa của sổ đỏ sẽ ghi thông tin của người được cấp sổ, giấy tờ chứng minh nhân thân và địa chỉ nơi cư trú.

Như vậy, hộ khẩu được dùng để xác nhận nơi đăng ký thường trú của người được cấp giấy chứng nhận và là căn cứ để cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ghi thông tin nơi cư trú của họ trên sổ đỏ.

Không còn hộ khẩu ở địa phương có được cấp sổ đỏ?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thì trường hợp không còn hộ khẩu thường trú, người dân vẫn được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Đất đai 2013.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013 thửa đất đáp ứng các điều kiện dưới đây sẽ được cấp sổ đỏ ngay cả khi không còn hộ khẩu ở nơi có đất:

- Thửa đất phải được sử dụng ổn định từ trước ngày 1.7.2004, tức:

+ Đất sử dụng với một mục đích chính từ thời điểm bắt đầu đến thời điểm cấp sổ.

+ Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được căn cứ vào một trong những giấy tờ, tài liệu quy định tại khoản 2 Điều này như căn cước công dân, giấy khai sinh, giấy tờ xác nhận việc nộp tiền điện, nước… có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký.

Trường hợp nếu không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất dựa trên việc thu thập ý kiến của người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

- Thửa đất không vi phạm pháp luật về đất đai.

- Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp.

- Được xác nhận là phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị/hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt.

Có thể thấy, việc không còn hộ khẩu tại địa phương không phải là một trong những căn cứ để cơ quan Nhà nước quyết định cấp sổ đỏ cho người dân hay không. Do vậy, nếu người sử dụng đất đáp ứng đầy đủ các điều kiện nêu trên thì vẫn có thể được cấp sổ đỏ ngay cả khi không còn hộ khẩu tại nơi có đất.

Theo LĐO -  (laodong.vn)

Bất Động Sản Hồ Chí Minh, Bất Động Sản Hà Nội, Bất Động Sản, mua bán nhà, mua bán đât, ký gửi mua bán nhà đât, đại lý bất động sản Việt nam, Đất nên, thổ cư, nhà phố, nhà liền kề

BĐS_hcm, BĐS_YourHome, Your home, Your Home Land, nhà phố q12, nhà riêng

Zalo